Kinh nghiệm

Để trang trí phòng khách đẹp theo cách hiện đại không khó, chỉ cần lưu ý các điểm sau đây

Nhiều gia đình đã chọn phòng khách làm “cửa nẻo” chính trong nhà, là nơi sum họp gia đình và cũng là để tạo ấn tượng đầu tiên cho mọi khách mời. Không ít bạn trẻ luôn mong muốn thiết kế nơi này đạt độ thẩm mỹ cao theo phong cách hiện đại. Nhìn nhận về cái đẹp của mỗi người mỗi khác, tuy nhiên nói đến “đẹp hiện đại” cho không gian phòng khách, bạn không thể bỏ qua những điểm quan trọng sau đây.

Nguyên tắc đầu tiên: không nên bố trí quá nhiều đồ nội thất gây rối mắt

Không gian gọn gàng, ngăn nắp vẫn là tiêu chí đầu tiên tạo nên một phòng khách bắt mắt theo phong cách hiện đại. Để làm điều này, trước tiên bạn cần dẹp bỏ đồ vật không cần thiết, trả lại chỗ trống trong phòng. Tiếp theo sẽ đưa các món đồ chính yếu, cần thiết theo đúng dụng ý thiết kế vào. Có vậy mới đảm bảo được sự thông thoáng ban đầu.

Nguyên tắc thứ hai: màu sắc trung tính, nhẹ nhàng luôn dễ tạo cảm giác hiện đại hơn các màu sặc sỡ

Luôn có ngoại lệ về mặt màu sắc, nhất là khi màu được chọn theo một ý đồ thiết kế nhất định. Vốn không thiếu các thiết kế phòng khách đẹp đỉnh cao đi với các tone màu rực rỡ, tạo cảm giác ấn tượng và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên đây chỉ là thiểu số và thật sự phải rất cao tay thì mới tạo được cảm giác thẩm mỹ hoàn hảo với các màu sắc khó. Thêm nữa trong quá trình dùng thực tế, rất khó để duy trì trật tự mỹ quan như ban đầu nếu phòng khách có quá nhiều gam màu chói.

Trong khi đó, các màu sắc trung tính như xám, nâu nhạt, trắng kem lại dễ mang lại cảm giác sang trọng cho toàn căn phòng. Nên nếu muốn an toàn, nhanh chóng đạt được thẩm mỹ hiện đại, bạn nên ưu tiên cho các tone màu này.

Nguyên tắc thứ hai: màu sắc trung tính, nhẹ nhàng luôn dễ tạo cảm giác hiện đại hơn các màu sặc sỡ

Nguyên tắc thứ ba: chọn nội thất hiện đại, từ chất liệu đến thiết kế và công năng

Không gian sống hiện đại có thể có diện tích nhỏ hay lớn khác nhau. Nhưng để mang vài nét đẹp hiện đại cho phòng khách, vẫn nên chọn nội thất theo hướng hiện đại. Ở đây gồm các yếu tố chất liệu, thiết kế và cả công năng.

Chất liệu hiện đại là loại thường dùng trong thiết kế thời thượng, cũng có thể là các chất liệu đến từ tự nhiên, nhưng đều là loại cao cấp, có độ bền cao, được xử lý cẩn thận, chế tác tinh xảo và tôn trọng cái đẹp vốn có từ bên trong chất liệu.

Nội thất có thiết kế hiện đại thường có đường nét gọn gàng, hình dáng khúc chiết, tinh tế cắt tỉa, không đi vào chi tiết rườm rà hay gây rối mắt. Hầu như không thể tìm thấy điểm thừa trong các thiết kế này. Mọi thứ đều có dụng ý hẳn hoi từ đầu.

Xét về công năng. Các thiết bị phòng khách để đạt tính thẩm mỹ hiện đại nên là loại được thiết kế theo hướng đa năng. Chính nhờ tính đa năng, bạn có thể di chuyển đồ đạc dễ dàng hơn, sử dụng một món đồ với một vài mục đích khác nhau, nhờ vậy luôn giữ cho phòng khách sáng sủa, thoáng đãng và có cái nhìn hiện đại hợp thời.

Nguyên tắc thứ tư: tối đa hóa yếu tố ánh sáng

Dù là phòng khách nhỏ hay lớn, ánh sáng vẫn luôn là chìa khóa để tạo nên ấn tượng thẩm mỹ. Cửa sổ lớn đón ánh nắng bên ngoài, cửa ra vào được bố trí tinh tế với phần không gian vào nhà được thiết kế tỉ mỉ. Hệ thống ánh sáng nhân tạo phù hợp, đủ để chiếu sáng với cường độ vừa mắt và đúng vị trí. Có được các yếu tố này, căn phòng khách nhà bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cảm giác thoáng đãng, tràn đầy sinh khí. Đây vốn là điều cần có nơi một phòng khách hiện đại.

Nguyên tắc thứ tư: tối đa hóa yếu tố ánh sáng

Nguyên tắc thứ năm: bố trí mọi thứ cân đối, hài hòa tổng thể

Nguyên tắc này không thể xem nhẹ, nhất là khi bạn muốn đạt được trạng thái thẩm mỹ trọn vẹn, hiện đại cho phòng khách nhà mình.

Các vật dụng trong phòng khách cần có sự hợp lý về chiều cao và kích thước, trái phải cần tạo được cảm giác hài hòa ấm cúng. Không nhất thiết phải cân bằng tương xứng nhau, vẫn có trường phái chọn sự không cân đối làm điểm nhấn. Nhưng đồng thanh, đồng thủ chính là then chốt tạo nên sự dung hợp tốt giữa các yếu tố.

Nguyên tắc thứ sáu: phần nền vững chắc, ít gây rối

Nền gỗ trơn hoặc vân gỗ đơn giản, nền gạch hiện đại không độ bóng, kết hợp với thảm trải sàn cỡ lớn, không họa tiết (trừ phi bạn muốn thảm trải sàn trở thành điểm nhấn theo như dụng ý thiết kế). Đây đều là các yếu tố tạo nên sức cuốn hút cho một phòng khách hiện đại. Nhiều chủ nhà trẻ tuổi còn chuộng làm nền phòng khách với chất liệu bê tông, mộc mạc, vừa tôn lên nét dung dị đơn thuần, vừa hiện đại phóng khoáng. Bạn có thể tham khảo các gợi ý này cho căn phòng khách cá tính của mình.

Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế và thi công xây dựng công trình nhà ở, Le Art sẽ là đơn vị đáng tin cậy để bạn gửi trọn tâm tình muốn có cho căn nhà của mình. Việc thiết kế phòng khách hiện đại hay bất kỳ phong cách này, lúc đó cũng đều là chuyện đơn giản hơn nhiều.