Kinh nghiệm

Sai lầm khi thiết kế khiến phòng khách nhà bạn trông lỗi nhịp so với thời đại

Ai cũng muốn phòng khách nhà mình sở hữu cả thẩm mỹ và công năng, xứng đáng là ấn tượng đầu tiên trong căn nhà. Rút kinh nghiệm từ các sai lầm thường thấy sẽ giúp bạn tránh được vết xe đổ của những phòng khách không đạt mỹ quan thị giác. Le Art mạn phép đúc kết một số sai lầm phổ biến sau đây khiến phòng khách trông lỗi nhịp so với thời đại.

1/ Kỳ công, tâm huyết nhưng rối mắt

Cảm giác rối mắt có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Do muốn đặt để nhiều đồ vật nội thất trong phòng, do kết hợp hai ba phong cách thiết kế cùng lúc, do không thường xuyên được dọn dẹp ngăn nắp.

Có thể bạn đã tốn rất nhiều tâm huyết ban đầu, với hàng loạt các tiêu chí phức tạp đặt ra cho kiến trúc sư nhưng lại quên mất một điều: với xu hướng thiết kế nhà hiện đại, mọi thứ càng đơn giản, khúc chiết thì lại càng hiệu quả cao, cả về thẩm mỹ lẫn công năng.

Để tránh được sai lầm này, bạn nên suy nghĩ thật kỹ về phong cách mình muốn đi theo cho cả căn nhà, và tôn trọng đường lối này trong mọi không gian. Không nên kết hợp quá nhiều kiểu thiết cùng lúc cho phòng khách và cũng không lạm dụng đồ nội thất. Quan trọng, trong quá trình dùng thực tế, nên thường xuyên dọn vệ sinh, sắp xếp lại đồ đạc cho gọn gàng để phòng khách luôn tinh tươm, sạch đẹp.

2/ Cho rằng dùng nội thất đắt tiền hiển nhiên phòng khách sẽ sang trọng

Đây cũng là một trong top các sai lầm khi thiết kế nhà ở nói chung, không riêng gì phòng khách. Dùng nội thất đắt tiền, bạn bỏ ra một khoản đầu tư lớn nhưng thật ra cuối cùng, hiệu ứng thẩm mỹ và thứ tạo nên vẻ sang trọng, đẳng cấp của một không gian lại nằm chính ở ý tưởng thiết kế và chất liệu của các món đồ nội thất.

Đi theo một đường dây thiết kế tỉ mỉ, có chiều sâu từ đầu tới cuối kết hợp với dùng đồ nội thất theo thiết kế, trên nền chất liệu cao cấp bền bỉ, bạn sẽ có được căn phòng khách sang trọng đúng nghĩa. Không nên làm mọi thứ trở nên nửa vời bằng cách bê tất cả những món đồ trang trí thật đắt tiền mà bạn thích dồn vào một nơi.

Sai lầm lớn khi cho rằng dùng nội thất đắt tiền hiển nhiên phòng khách sẽ sang trọng

3/ Phòng cách quá ấn tượng hay quá nhạt nhòa thật ra đều không tốt

Nhà là nơi bạn sống, nơi trở về mỗi ngày. Nếu muốn tạo ấn tượng, đó hẳn đã là một event hay buổi triển lãm kỳ công. Nên phòng khách cố tình thiết kế để gây ấn tượng mạnh mẽ, đập vào mắt bằng hàng loạt sự tương phản hay nổi bật sẽ dễ dàng phản cảm, mang lại cảm giác cồng kềnh, gắng gượng cho cả ngôi nhà. Bất kỳ ai bước vào một phòng khách như vậy cũng sẽ thấy không thoải mái, kể cả bạn, chủ nhân của nó.

Ở trường phái đối lập, phòng khách nhạt nhòa quá cũng không hay. Sắc màu trung tính đang lên ngôi nhưng nếu e dè, ngại ngần trong việc thử sức những sắc thái mới, những món đồ nội thất thiết kế tinh xảo hoặc không muốn mạo hiểm với đường nét, uốn lượn, góc cạnh hay họa tiết, phòng khách của bạn sẽ dễ trở nên đơn điệu, thiếu cá tính. Hợp thời thì có thể hợp, nhưng để gọi là thẩm mỹ tinh túy thì không.

4/ Phòng khách thiếu đi tính hài hòa tổng thể

Hài hòa ở đây gồm bố trí cẩn thận, đồ đạc chỉn chu, thiết kế ý tưởng có dụng ý và mọi thứ khi đặt để vào cùng không gian trở nên hòa hợp như một thể thống nhất. Phòng khách là ấn tượng đầu tiên khi bước vào nhà, nếu thiếu đi tính hài hòa về mặt tổng thể đến từ các yếu tố trên sẽ dễ mang lại cảm giác lạc lõng, hụt hẫng khi đi từ phòng khách sang các khu vực khác trong nhà.

Để đạt được tính hài hòa tổng thể, bạn cần quyết định dựa trên ý tưởng thiết kế chung toàn căn nhà. Hãy xem phòng khách chỉ là một không gian con, như bao không gian khác của nhà. Có vậy mới đối xử công bằng, tạo được bố trí và đường dây thiết kế liền mạch xuyên suốt các phòng. Lựa chọn màu sắc và đồ đạc thiết kế, bày trí cũng nhờ đó mà thống nhất từ trên xuống dưới.

Sai lầm khác thường thấy là Phòng khách thiếu đi tính hài hòa tổng thể

5/ Phòng khách không cần cửa sổ

Đây chính là sai lầm thường thấy ở các ngôi nhà ống. Với quan niệm phòng khách chỉ là nơi dừng chân tạm của khách, là nơi gia đình có chút thời gian để ngồi cùng nhau nếu rảnh rỗi, nhiều gia chủ đã thiết kế phòng khách tuy công phu nhưng lại không hề có ý định trổ cửa sổ cho không gian này.

Bạn cần biết phòng khách là bắt đầu ngôi nhà, là nơi sinh khí phát sinh và lan tỏa. Nếu thiếu đi cửa sổ được thiết kế đúng chỗ, sinh khí thiếu hụt. Dù có được bổ sung bằng cửa sổ ở các phòng khác hoặc có bố trí thêm giếng trời trong nhà cũng không dễ bù lại được.

Hy vọng với các kinh nghiệm vừa chia sẻ này, Le Art đã giúp bạn tránh được các sai lầm thường thấy khiến phòng khách nhà bạn trông lỗi nhịp so với thời đại.