Kinh nghiệm

Thiết kế nhà ống sao cho vừa sáng lại vừa thông thoáng?

Diện tích khiêm tốn, có chiều dài, hẹp chiều ngang, các căn nhà ống vì vậy rất phổ biến tại đô thị Việt Nam. Nhưng chính kết cấu dạng ống này cũng gây không ít khó khăn cho việc bố trí và thiết kế nhà. Nếu không khéo có thể dẫn đến tình trạng bức bách, thiếu sáng và ít sự thông thoáng, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà lâu dài còn không tốt cho sức khỏe.

Vậy thiết kế nhà ống sao cho vừa sáng lại vừa thông thoáng? Mời bạn tham khảo các bí quyết hữu ích sau đây.

1/ Thiết kế nhà với giếng trời

Là không gian thông với bầu trời trên cao, được thiết kế theo phương thẳng đứng, thường thông từ tầng trệt đến tầng cao nhất của ngôi nhà. Giếng trời nếu được xây dựng đúng cách, ố trí đúng vị trí trong nhà sẽ có thể mang lại diện mạo mới mẻ cho không gian sống. Vừa là khu vực lộ thiên, kết nối với thiên nhiên, chắt lọc luồng sáng, luồng gió tự nhiên mang vào nhà, len lỏi qua tất cả các tầng.

Qua đó tạo được cảm giác thông thoáng cho toàn ngôi nhà. Việc căn nhà thường xuyên được trao đổi không khí mát lành còn tạo nên luồng sinh khí tốt lành nhất cho các thành viên trong gia đình. Kể cả là mùa hè oi bức, mưa ẩm nóng hay trời đông giá lạnh, giếng trời đều có thể liên thông với thiên nhiên phát huy tối đa sức sống cho không gian nhà ở.

2/ Mở rộng không gian với các chất liệu trong suốt

Kính, gương, gạch kính, các chất liệu trong suốt khác đều có tác dụng tốt trong việc tạm cảm giác rộng mở cho không gian vốn thiếu chiều ngang của các căn nhà ống. Cửa ra vào bằng kính, cửa sổ kính rộng mở, vách ngăn trong suốt… các hình thức này không chỉ giúp căn nhà đẹp, tươi sáng hơn mà còn có thể giải quyết được vấn đề thông sáng cho toàn nhà.

Nếu bên ngoài có trồng thêm cây xanh, các vật liệu này sẽ giúp bạn luôn thu vào tầm mắt màu xanh cây lá, giúp cho tầm nhìn thoáng đãng và luôn có được cảm giác xanh mát tràn ngập.

Mở rộng không gian với các chất liệu trong suốt

3/ Thiết kế cửa sổ lớn

Bỏ qua quan điểm làm nhiều cửa sổ nho nhỏ rải rác khắp nhà, thiết kế cửa sổ lớn, với chất liệu dày dặn cao cấp, không chỉ giúp mang lại nét thẩm mỹ tinh tế hơn cho ngôi nhà mà còn giúp lưu thông không khí nhà tốt hơn.

Đây còn có thể là điểm nhấn tạo sinh khí cho nơi làm việc, giải trí trong nhà. Tuy nhiên cũng cần để ý đến giải pháp quản lý cường độ luồng sáng thiên nhiên bằng hệ thống rèm phù hợp. Sự riêng tư của người trong nhà cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Nhất là khi xung quanh có nhiều nhà san sát nhau vì việc bố trí cửa sổ kính lớn có thể khiến bạn bị động quan sát bởi người xung quanh.

4/ Tận dụng thiết kế không gian mở

Bố trí không gian mở, dùng các biện pháp ngăn lửng, kết nối các khu vực có liên quan lại với nhau sẽ khiến căn nhà ống có cảm giác thông thoáng hơn hẳn. Không có nhiều tường, không có vách ngăn cứng, ngôi nhà của bạn sẽ trông rộng, mềm mại và ít giới hạn hơn. Chất lượng không gian từ đó cũng tăng lên đáng kể.

5/ Thiết kế nhà với các tone màu sáng, trung tính

Có lý do để nhiều ngôi nhà ống thẩm mỹ cao thường chọn các tone màu sáng để thể hiện. Gam màu trung tính luôn khiến người nhìn cảm thấy mọi thứ rộng hơn và cũng ít hấp nhiệt hơn cho ngôi nhà.

Để tận dụng tốt nhất ánh sáng và luôn mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho ngôi nhà, bên cạnh các yếu tố kể trên, bạn còn cần thiết kế nhà với các tone màu trung tính. Trắng, xám nhạt, trắng kem, da trời nhạt, vàng kem luôn là các màu sắc dễ tạo nên sự thoáng đãng, mang lại không gian rộng rãi, vừa ấm áp lại vừa tươi tắn.

Thiết kế nhà với các tone màu sáng, trung tính

6/ Mang sắc xanh vào nhà

Cách thức này tuy đơn giản nhưng hiệu quả lại rất cao, lại còn tiết kiệm và thiết thực trong việc tăng cường sinh khí cho thiết kế nhà ống. Mảng xanh phù hợp mang hơi thở tự nhiên, mang sắc xanh vào nhà, tạo nên bầu không khí tươi mới, sáng sủa cho toàn không gian sống.

Bạn có thể trồng cây trước sân nhà, ở khu giếng trời, trên sân thượng hoặc đặt các chậu cây cảnh phù hợp tại một số góc phòng. Cần lưu ý thiết kế chung của ngôi nhà để đảm bảo tính thẩm mỹ liền mạch chung. Kết quả thu được trước vào sau khi bổ sung mảng xanh sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Với 6 cách trên, hy vọng Le Art đã hiến kế vài bí quyết hữu hiệu, thiết thực giúp bạn thiết kế nên một ngôi nhà ống sáng sủa, thông thoáng mà cũng đầy chất quyến rũ. Cùng xem thêm nhiều bí quyết thiết kế không gian sống tại trang tin của Le Art nhé.